Nhạc sĩ Dương Thụ làm live concert cuối cùng ở tuổi 76

Ông cho biết live concert Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề Dương Thụ – Đánh thức tầm xuân sẽ là đêm nhạc cuối cùng của mình vì đã ở tuổi gần đất xa trời.

Ngày 12/12, nhạc sĩ Dương Thụ và ca sĩ Hồng Nhung gặp gỡ giới truyền thông tại TP.HCM giới thiệu live concert Cửa sổ âm nhạc số 4 với chủ đề Dương Thụ – Đánh thức tầm xuân.

Đây là lần đầu tiên ông làm đêm nhạc tại TP.HCM dù đã gắn bó với mảnh đất này từ rất lâu. Với live show này, ông mời những giọng ca quen thuộc, gắn bó với nhiều sáng tác của mình như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Nguyên Thảo, Bằng Kiều, Nguyễn Trần Minh Đức, Nhóm Con Gái,…

Tuy nhiên, sự vắng bóng của Trần Thu Hà, Thu Phương trong đêm nhạc này khiến không ít người tiếc nuối.

Nhac si Duong Thu lam live concert cuoi cung o tuoi 76 hinh anh 1

Nhạc sĩ Dương Thụ xem đây là live concert cuối cùng mà ông thực hiện.

Chương trình Dương Thụ – Đánh thức tầm xuân mang phong cách thống nhất của series Cửa sổ âm nhạc nên không có phần phụ diễn của các yếu tố trang trí tạo cảnh, múa phụ họa… mà chỉ sử dụng yếu tố ánh sáng. Dù nhạc sĩ Dương Thụ một mực cho rằng ánh sáng trong đêm nhạc được sử dụng một cách đơn giản, nhưng Hồng Nhung vẫn khẳng định đây sẽ là nơi thăng hoa của những giọng hát nồng nàn và nghệ thuật của ánh sáng.

Nữ ca sĩ Hồng Nhung cũng hé lộ cô cùng Bằng Kiều sẽ song ca một tác phẩm của nhạc sĩ Dương Thụ. Nam nhạc sĩ vốn khó tính trong việc chọn người trình diễn ca khúc mới vì theo ông các ca sĩ trẻ hiện nay chạy show nhiều nên ít có thời gian luyện tập.

Nhac si Duong Thu lam live concert cuoi cung o tuoi 76 hinh anh 2

Trong các ca sĩ từng làm việc cùng, Dương Thụ đánh giá Hồng Nhung là người thông minh nhất. Nữ ca sĩ sẽ biểu diễn trong cả 2 đêm concert của ông.

Trong buổi họp báo, nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ ông không sử dụng phần dẫn dắt từ các MC mà dành không gian cho các nghệ sĩ thăng hoa. Lý giải về điều này, ông cho biết chưa có chương trình nào của ông có MC.

“Trong chương trình các ca sĩ sẽ tự nói, tự giới thiệu người sau. Tôi thấy có thêm một MC nữa sẽ rất vô duyên. Ở nước ngoài họ cũng không làm thế. Người đi nghe là những người yêu âm nhạc và họ hiểu được diễn biến của đêm nhạc. Những người tò mò đi xem conccert của tôi thế nào thì không phải đối tượng của tôi”, nhạc sĩ Dương Thụ chia sẻ.

Nhạc sĩ Dương Thụ dự định đây là chương trình cuối mà ông thực hiện.

“Tôi nghĩ show này là show cuối cùng của mình. Mọi người bảo là còn khoẻ thế mà, nhưng tuổi tôi không nên nói mạnh điều gì cả vì đã 76 rồi. Biết đâu năm sau anh em lại bảo sao không làm nữa đi và mình lại làm”, ông vui vẻ chia sẻ.

Cùng xuất hiện trong buổi họp báo còn có nhạc sĩ Bảo Chấn, người bạn thân thiết của Dương Thụ. Khi được hỏi về thời điểm bán ca khúc được giá cao nhất, hai ông cùng ôn lại kỷ niệm về thời huy hoàng khi được các hãng đĩa trả 500 USD cho một ca khúc. Theo ông, số tiền này chỉ bằng 1/10 giá ca khúc của các nhạc sĩ trẻ hiện nay. Nhạc sĩ Bảo Chấn, nhạc sĩ Quốc Trung cũng sẽ tham gia trong đêm concert Dương Thụ – Đánh thức tầm xuân.

Live concert sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố, TP.HCM vào ngày 5-6/1/2019 và tại Cung Văn hoá Hữu Nghị Việt Xô Hà Nội ngày 19/1/2019.

Dương Thụ sinh tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, thuộc gia tộc họ Dương danh giá có hai cụ cố đỗ tiến sĩ triều Nguyễn và làm quan nhà Nguyễn: Dương Khuê và Dương Lâm tức ‘cụ Thiếu Vân đình’. Ông là cháu họ nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và Giáo sư Tiến sĩ Dương Thiệu Tống.