“Ngọc quý” Dương Thị Hên của bóng chuyền nữ

Cùng với đồng đội nổi tiếng Trần Thị Thanh Thúy, chủ công trẻ Dương Thị Hên trở thành điểm sáng của VTV Bình Điền Long An, đội bóng đầu tiên giành quyền góp mặt ở bán kết Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV9 – Bình Điền 2018.

Không khác mấy so với người chị ruột tài hoa và xinh đẹp Dương Thị Nhàn, Dương Thị Hên bộc lộ tài năng bóng chuyền từ rất sớm. Cô chủ công đến từ vùng quê Đức Huệ có lẽ là trường hợp hy hữu khi mới 13 tuổi đã được triệu tập vào đội tuyển trẻ quốc gia, chỉ một năm sau khi gia nhập tuyến năng khiếu bóng chuyền tỉnh Long An.

"Ngọc quý" Dương Thị Hên của bóng chuyền nữ - 10

Dương Thị Hên trong pha tấn công trước đội Phúc Kiến ở Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV9 – Bình Điền 2018 đang diễn ra tại Quảng Nam (Ảnh: Đào Tùng – nld.com.vn)

Chưa có nhiều cơ hội tỏa sáng ở cấp độ đội tuyển khi còn đó nhiều tay đập đàn chị dày dạn kinh nghiệm nhưng những năm tiếp theo, Dương Thị Hên luôn là cái tên khiến giới chuyên môn phải nhắc đến nhiều khi là cầu thủ chủ chốt trong chuỗi thành tích vô địch trẻ toàn quốc những năm 2013 và 2015 của bóng chuyền nữ Long An. Được bổ sung lên đội hình một VTV Bình Điền Long An (BĐLA) năm 2016 gần như cùng lúc với việc được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự VTV Cup cùng năm, tương lai thực sự rộng mở với Dương Thị Hên.

Tuy chỉ cao 1,73 m nhưng bật nhảy đạt tầm cao 3 m, Hên còn sở hữu lực bả vai mạnh mẽ, tốc độ tốt và nhất là nhanh nhạy trong việc xử lý các tình huống trên sân. Cô dễ dàng chuyển những đường chuyền chưa thật hoàn hảo của đồng đội thành các pha tấn công chéo sân mạnh như búa bổ hoặc “vẽ” nên đường bóng hình chữ I trên chắn vô cùng đẹp mắt. Với HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ, cô chủ công này còn luôn chủ động tấn công từ hàng sau, luôn sẵn sàng vào đà để tiếp nhận cơ hội từ VĐV chuyền hai.

Thành tích vô địch Cúp Đạm Cà Mau 2016 và danh hiệu VĐV toàn diện nhất Cúp Bóng chuyền Liên Việt 2017 chính là bệ phóng để Dương Thị Hên “bay” thẳng vào đội tuyển U23 Việt Nam, góp sức mang về tấm HCĐ Giải Bóng chuyền trẻ nữ châu Á 2017. Hơn người chị ruột Dương Thị Nhàn thuở nào, trong màu áo VTV BĐLA, Dương Thị Hên còn bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của mình danh hiệu vô địch quốc gia 2017 và mới nhất là ngôi quán quân nữ Cúp Hùng Vương 2018.

Cho đến giờ, HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ của VTV BĐLA vẫn luôn nhớ đến lời khuyên của đồng nghiệp đàn anh Thái Thanh Tùng, HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia năm 2016. Không chỉ tự tay điền tên Dương Thị Hên vào đội tuyển, vị HLV quê Thái Bình này còn luôn khẳng định cô chủ công nhỏ nhắn này sẽ trở thành một viên ngọc quý của bóng chuyền nữ Việt Nam trong tương lai.