Nghệ nhân Dương Bá Dũng với nghề đúc đồng truyền thống

Từ xa xưa làng nghề đã trở nên quên thuộc đối với mọi vùng trên đất nước ta. Nhưng mỗi vùng lại có một làng nghề riêng, trong các làng nghề ấy phải có sự khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân mới giữ được nét riêng cho làng nghề. Viết về làng nghề thì đã có rất nhiều sách của các giáo sư đầu ngành văn hóa đã ghi chép, nhưng chủ yếu nói lên tình hình chung của làng nghề mà chưa đi sâu vào từng tình tiết của bàn tay nhào nặn ra những sản phẩm tạo nên làng nghề. Bàn tay đó phải là người có nhiệt huyết, có tâm yêu nghề mới tạo dựng nên thương hiệu, khẳng định được giá trị và bảo vệ di sản của làng nghề.

Hình ảnh thi công tượng Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt

Để góp phần vào công cuộc bảo vệ, tái tạo và phát huy làng nghề đúc đồng truyền thống đã tưởng chừng như bị mai một theo năm tháng; để nối nghiệp cha nghệ nhân Dương Bá Dũng – một người con của làng đúc đồng Vạn Điểm (thuộc huyện Ý Yên – Nam Định) đã mạnh dạn gây dựng doanh nghiệp đúc đồng của riêng mình. Ngay từ nhỏ, niềm đam mê với nghề đúc đồng như đã có từ trong huyết mạch của anh. Được sự khích lệ động viên của gia đình mà đặc biệt là của người cha – một nghệ nhân tên tuổi, anh đã bắt tay vào học nghề. Sau nhiều năm học hỏi, năm 1992 cơ sở đúc đồng Dương Bá Dũng đã được ra đời và cũng chính từ đây những tác phẩm “để đời” của anh đã xuất hiện được mọi khách hàng đón nhận.

Từ những ngày đầu vào nghề, đến ngày đầu lập nghiệp và để trở thành một nghệ nhân như hiện nay anh Dũng đã phải trải qua bao gian nan vất vã. Với tinh thần không ngại khó, không nề khổ của một quân nhân xuất ngũ anh đã dần dần đưa làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm nói chung và doanh nghiệp đúc đồng của mình nói riêng ngày một đi lên. Những sản phẩm của anh đã được người tiêu dung trong và ngoài nước mến chuộng. Lô hàng những bức tượng nghệ thuật người cá và các con giống do anh sản xuất đã được Đại sứ quán Thụy Điển đánh giá cao.

Hình ảnh Hoàn thiện tượng Đồng Danh Nhân Nguyễn Hữu Cảnh

Hình ảnh Điêu khắc mẫu tượng Adida

Tên tuổi và tay nghề của anh Dương Bá Dũng đã được khẳng định. Anh đã từng được Bộ Quốc phòng mời tham gia đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tặng cho 64 tỉnh thành. Một trong những thành công của anh là đưa công nghệ chạm khảm, ghép tam khí vào sản phẩm, đẩy giá trị sản phẩm lên cao hơn.

Luôn trăn trở làm sao để cho ra những tác phẩm để đời, nghệ nhân Dương Bá Dũng đã tâm sự “Điều quan trọng và khó khăn đối với người thợ đúc đồng là làm được những sản phẩm có hồn, sinh động. Bởi vậy, phải biết yêu nghề, phải biết thổi nhiệt huyết của mình vào sản phẩm và đừng nghĩ rằng làm ra sản phẩm chỉ vì tiền”. Đối với anh, theo đuổi nghề truyền thống là một niềm tự hào. Bằng tâm huyết, sự sáng tạo của một nghệ nhân làng Đúc Đồng Vạn Điểm – Một trong những cái nôi của nghề đúc đồng nước ta, anh Dương Bá Dũng sẽ còn tạo nên nhiều tác phẩm “để đời” để vinh danh và khẳng định chất lượng, thương hiệu cho làng nghề truyền thống của quê hương.

Không những trăn trở vì những đứa con tinh thần mà bên cạnh đó, anh Dũng còn luôn quan tâm đến cuộc sống của công nhân, luôn đảm bảo tất cả các chế độ cần thiết cho người lao động. Anh cũng không quên quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xung quanh doanh nghiệp. Anh đã không ngần ngại đưa nhiệt huyết, kinh nghiệm và khởi nguồn cho những người thợ muốn theo nghề truyền thống này.

Để đáp lại những cống hiến nỗ trên, anh đã vinh dự được nhận giải thưởng Bàn tay vàng trong chương trình nghệ thuật Đông Dương; được nhận nhiều bằng khên cao quý và được hiệp hội làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân năm 2009. Năm 2010, tỉnh Nam Định có 4 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” thì anh Dũng là 1 trong 4 người được vinh danh đó.

Với làng nghề đúc đồng Vạn Điểm và với dân tộc Việt Nam, anh Dương Bá Dũng không chỉ là người luôn giữ tinh hoa văn hóa làng nghề quê hương mà còn là người “giữ lửa” và truyền dạy cho các thế hệ sau, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Minh Trang

Công ty TNHH Đúc Mỹ Nghệ Bá Dũng
Địa chỉ: Khu A, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định
Điện thoại: 0350 3823338
Fax: 0350 3823338
Email: badungyy@gmail.com.
Giám đốc: Dương Bá Dũng