Diễn đàn Hội nhập và Xúc tiến thương mại nhân kỷ niệm

Tại chương trình Cà phê Doanh nhân – HUBA lần thứ 34 với chuyên đề “Kinh nghiệm về chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam và vai trò của doanh nghiệp”, diễn ra ngày 7/7 tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) và Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đã ký kết hợp tác nhằm hướng đến việc cùng hỗ trợ hội viên.

HUBA và AmCham bắt tay hỗ trợ doanh nghiệp

Theo ông John Rockhold – Giám đốc Điều hành AmCham, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã vượt mốc 54 tỷ USD vào năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt 47 tỷ USD.

Dựa vào những số liệu đã được công bố, phía AmCham nhìn nhận Việt Nam đang là đối tác giao thương lớn nhất thuộc khối ASEAN của Mỹ và là thị trường xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ phát triển nhanh nhất. Dù đa phần doanh nghiệp Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa nhưng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của hoạt động giao thương Việt Nam – Mỹ trong suốt 25 năm qua.

Ông John Rockhold nhận xét khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vẫn có thể phát huy năng lực để lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới. Do đó, để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ, đại diện AmCham cho biết, sắp tới họ sẽ tổ chức ngày hội với hơn 70 bàn trưng bày của các nhà cung ứng.

Và cuối tháng 7 này, đại diện thành phố Los Angeles, bang California sẽ đến thăm và làm việc tại TP.HCM, đoàn gồm Hiệp hội Doanh nghiệp Los Angeles và hơn 30 doanh nghiệp. Mục tiêu của đoàn doanh nghiệp Mỹ là thảo luận về việc gia tăng giao thương với TP.HCM. Cùng với các kế hoạch sắp tới, phía AmCham còn chia sẻ về cách tổ chức nhiều sự kiện, huấn luyện và trao đổi thông tin cho các hội viên, với mong muốn giúp hơn 1.200 hội viên AmCham có thể đẩy mạnh cải thiện thương mại và đầu tư.

Bắt đầu sẽ là dự án Link SME, dự kiến được triển khai từ mùa thu năm 2018, khởi động tại TP.HCM, được AmCham hỗ trợ. Chương trình trị giá 25 triệu USD, kéo dài trong hơn 5 năm tiếp theo để nắm bắt các nhu cầu và huấn luyện các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giúp họ tăng cường thương mại và đầu tư tại Việt Nam và Mỹ.

Ủng hộ mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp của AmCham, tại Chương trình Cà phê Doanh nhân – HUBA lần thứ 34, đại diện HUBA và AmCham đã ký kết thỏa thuận hợp tác có hiệu lực trong vòng 3 năm nhằm hướng đến việc hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển, cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư cho doanh nghiệp hội viên của 2 hiệp hội tại thị trường 2 nước; thông qua 3 mục gồm hoạt động giao lưu, hoạt động kết nối (đơn cử như liên kết tổ chức các sự kiện cho doanh nghiệp thuộc 2 hiệp hội gặp gỡ nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường kinh doanh, cho hoạt động của hiệp hội và doanh nghiệp) và hoạt động phối hợp.

Cụ thể là cung cấp thông tin, hỗ trợ làm thủ tục và tiếp đón các nhóm, đoàn doanh nhân, doanh nghiệp đến TP.HCM, Việt Nam hoặc đến Mỹ để tìm hiểu thị trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại 2 nước. Hỗ trợ nhau trong việc tổ chức các đoàn doanh nhân, doanh nghiệp đi tìm hiểu cơ hội giao thương, liên doanh – liên kết đầu tư, xúc tiến thương mại – phát triển thị trường, hội chợ – triển lãm, hội nghị, hội thảo, tiếp cận khoa học, công nghệ mới…

Giúp tìm kiếm và giới thiệu doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ phát triển và hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính cũng như chấp hành đúng các quy định pháp luật ở nước sở tại. Đồng thời kết nối website, báo điện tử, cung cấp thông tin của 2 bên. Thường xuyên trao đổi kinh nghiệm xây dựng và phát triển giữa 2 hiệp hội.

Qua đó, hằng năm 2 bên sẽ lên kế hoạch phối hợp hoạt động. Các sự kiện được cụ thể hóa bằng những thỏa thuận riêng, trong đó đề ra các vấn đề nội dung hợp tác, tài chính, trách nhiệm và quyền lợi của mỗi bên. Cứ mỗi 6 tháng 2 bên sẽ thực hiện sơ kết, đánh giá lại quá trình hợp tác.

Từ những hoạt động thiết thực như hằng tháng cộng đồng doanh nghiệp trong AmCham luôn có cuộc gặp gỡ để trao đổi những thông tin về Luật Lao động, nhân công, thuế, hải quan… để các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn có dữ liệu thực tế và giúp các doanh nghiệp tương tác trực tiếp với nhau.

Bên cạnh việc ký kết giữa HUBA và AmCham, tại chương trình Cà phê Doanh nhân – HUBA lần thứ 34, TS. Trần Du Lịch cũng đã có những chia sẻ và đưa ra những dự báo dựa trên góc nhìn cá nhân về tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới: “Các nhà điều hành doanh nghiệp hiện rất lo lắng về nhiều thứ, vậy điều gì dẫn đến tâm lý lo lắng này? Trước mắt ai cũng thấy đó là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vừa khởi động, và có thể nói đây là cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong các thời đại. Dĩ nhiên, toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, nên bất kỳ điều gì ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu thì kinh tế Việt Nam cũng sẽ không tránh khỏi bị ảnh hưởng”.