TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOA SDG LIFE VÀ TÂM HUYẾT CỦA VỊ TIẾN SĨ TRẺ

Năm 2010, khi tham gia chương trình nâng cao năng lực cho các phòng xét nghiệm trên toàn quốc, tiến sĩ Dương Ngọc Cường nhận thấy rất nhiều phòng xét nghiệm của Việt Nam chưa đạt chuẩn về nên rất khó quản lý và dễ xảy ra sai sót. Ý tưởng xây dựng một trung tâm xét nghiệm y khoa đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam xuất hiện trong anh từ đó.

Tiến sĩ Dương Ngọc Cường tốt nghiệp tại một trong những viện nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc (GIST). Anh từng làm việc tại đại học California, Bộ Môi trường Hàn Quốc và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm, anh đảm nhận nhiều vị trí quản lý về nghiên cứu khoa học, quản lý và xây dựng hệ thống chất lượng trong y tế. Sau đó, anh làm quản lý chất lượng cho một tập đoàn nổi tiếng của Thụy Sĩ sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực y tế công cộng và sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Dương Ngọc Cường phát biểu trong một hội thảo khoa học

Thông qua những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình học tập, công tác và nghiên cứu của mình, Ts Cường đã tham gia đào tạo rất nhiều giảng viên đến từ trên 20 quốc gia ở Châu Phi và Châu Á về hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y khoa. Ở trong nước, thời gian đầu anh cùng đồng nghiệp của mình đã hỗ trợ được 12 phòng xét nghiệm của các bệnh viện lớn trên toàn quốc xây dựng hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO – 15189. Đây là bộ tiêu chuẩn dành cho phòng xét nghiệm y khoa được phát triển bởi Ủy ban kỹ thuật của Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế 212. Từ những sự hỗ trợ ban đầu của anh và đồng nghiệp, hiện nay Việt Nam đã có gần 100 đơn vị xét nghiệm y khoa đạt được chứng nhận này.

Dành nhiều thời gian để hỗ trợ các đơn vị xét nghiệm y tế trên toàn quốc, tham gia vào các chương trình đào tạo quốc tế do chính phủ Hoa Kỳ tổ chức, làm giảng viên thỉnh giảng tại các trường đại học Y khoa ở Việt Nam nhưng anh Cường vẫn đau đáu muốn xây dựng một trung tâm xét nghiệm y khoa của riêng mình vì hơn ai hết, anh hiểu rằng chất lượng kết quả xét nghiệm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khám chữa bệnh của các bác sĩ.

Tiến sĩ Dương Ngọc Cường giới thiệu về Trung tâm xét nghiệm SDG LIFE

Năm 2018, khi tham gia Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân họ Dương thành phố Hồ Chí Minh, anh chia sẻ ý tưởng này và được lãnh đạo của Câu lạc bộ ủng hộ và chung tay giúp sức. Năm 2019, Trung tâm xét nghiệm y khoa SDG LIFE nhanh chóng được xây dựng tại Khu nhà ở Biệt thự Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh với cơ ngơi khang trang, máy móc hiện đại được nhập về từ các nước có nền công nghệ phát triển như Đức, Nhật, Thụy Sỹ, Mỹ, có những máy ở Việt Nam rất ít Trung tâm được trang bị, có những máy vừa được sản xuất năm 2019 như máy Abbott Alinity cũng đã được Trung tâm nhập về để phục vụ cho công việc xét nghiệm.

Văn phòng Trung tâm xét nghiệm y khoa SDG LIFE

Hệ thống máy móc phần cứng, phần mềm quản lý, kỹ thuật viên vận hành… tất cả đều đã sẵn sàng đi vào hoạt động vào đầu tháng 03 năm nay. Theo anh Cường cho biết, khi đi vào hoạt động, Trung tâm có thể thực hiện được 10 ngàn mẫu xét nghiệm một ngày, nếu chạy hết công suất có thể thực hiện được 30 ngàn mẫu xét nghiệm một ngày với các dịch vụ xét nghiệm tổng quát, tim mạch – tiểu đường, miễn dịch – dị ứng, sàng lọc ung thư sớm, sàng lọc phôi…

Hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại SDG LIFE vừa nhập về

Đặc biệt, hệ thống phần mềm quản lý quy trình xét nghiệm LIS, HIS, phần mềm quản lý chất lượng ISO, phần mềm kế toán được tích hợp liên thông với nhau, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu, tránh những sai sót do tác động của con người và tăng tốc độ tìm kiếm, truy xuất dữ liệu, tiết kiệm thời gian và nhân lực. Người được hưởng lợi nhiều nhất từ các kết quả xét nghiệm này sẽ là các bệnh nhân có mẫu xét nghiệm. Từ những kết quả kịp thời và đáng tin cậy từ Trung tâm xét nghiệm y khoa SDG LIFE, các bác sĩ điều trị sẽ nắm rõ được tình hình sức khỏe của người bệnh, từ đó có phương án điều trị hợp lý nhất.

Anh Cường chia sẻ, hiện nay, hoạt động của các đơn vị xét nghiệm tại Việt Nam tương đối sôi động. Tuy nhiên, nhiều đơn vị chưa được chuẩn hóa nên rất khó để kiểm soát chất lượng. Trong bối cảnh đó, SDG LIFE định hướng trở thành một trung tâm xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế sẽ gặp phải không ít khó khăn. Mặc dù vậy, anh cùng những thành viên sáng lập vẫn quyết tâm thực hiện điều đó với mong muốn SDG LIFE sẽ trở thành một trong những đơn vị tham chiếu trong lĩnh vực xét nghiệm, góp phần đưa hoạt động xét nghiệm tại Việt Nam vận hành theo đúng quy chuẩn quốc tế đã quy định. SDG LIFE cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ cho các đơn vị xét nghiệm khác trong việc vận hành và quản lý đạt chuẩn nếu được yêu cầu.

DƯƠNG VIẾT CƯƠNG