Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển, người giữ lửa nghề đúc đồng làng Phước Kiều

Làng Phước Kiều (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cách đây 400 năm từng là một làng đúc đồng nổi tiếng dưới thời triều đình nhà Nguyễn. Trải qua những biến động của thời gian, làng nghề dường như đã bị rơi vào quên lãng. Thế nhưng, nghệ nhân Dương Ngọc Tiển đã giữ cho ngọn lửa của làng đúc Phước Kiều không bao giờ tắt.

Nghệ nhân ưu tú Dương Ngọc Tiển 

Nghệ nhân ưu tú Dương Ngọc Tiển – Nhìn thấy vinh quang sau lấm lem bùn bụi

“Nhất trống Lâm Yên
Nhì chiêng Phước Kiều”

Làng đúc đồng Phước Kiều từ lâu đã đi vào những câu ca như một niềm tự hào của người dân đất Quảng. Nhưng cũng như bao làng nghề truyền thống ở Quảng Nam và nhiều địa phương khác, sự đổi thay của cuộc sống hàng trăm năm qua đã ảnh hưởng khá lớn đến sự sống còn của làng nghề.

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển, lãng Phước Kiều, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, làng nghề đã trải qua thời gian quá mai một. Cái cung nhiều hơn cái cầu sản phẩm sản xuất ra ít. Đám thanh niên không còn theo nghề nữa. Đó là nỗi trăn trở thứ nhất. Nỗi trăn trở thứ hai đó là đã là nghề truyền thống thì con cái làm theo nghề của bố mẹ. Nhưng hôm nay, tâm lý những người cha thấy cái nghề mình nó cực quá nên không muốn cho con theo nghề. Ai cũng cho con đi học kĩ sư, bác sĩ chứ không cho theo học nghề đúc đồng. Chỉ còn rất ít người theo nghề.

Sản phẩm tượng đồng danh nhân được chế tác tại Phước kiều của nghệ nhân Dương Ngọc Tiển

Sản phẩm tượng đồng danh nhân được chế tác tại Phước kiều của nghệ nhân Dương Ngọc Tiển

Dù có trải qua bao thăng trầm, câu chuyện của làng nghề vẫn luôn được các thế hệ con cháu Phước Kiều viết tiếp. Và trong những con người ấy, có thể kể đến nghệ nhân Dương Ngọc Tiển – người đã giúp cho thế hệ trẻ của Phước Kiều nhìn thấy vinh quang của làng nghề sau lấm lem bùn bụi.

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển cho biết, để phát triển nghề, để tạo được đội ngũ kế thừa, tuổi trẻ theo nghề thì những người lớn phải làm được những sản phẩm khác lạ hơn để đáp ứng được những nhu cầu mua sắm của khách hàng. Chúng tôi là những người lớn, chúng tôi có trách nhiệm phải tìm đầu ra cho thật nhiều để cho các em thấy được tiền đồ sáng lạng của tương lai thì nó mới theo nghề. Và đây là bổn phận của những người đi trước. Trong đó có tôi.

Chính vì những trăn trở đó mà người đàn ông tóc đã hoa râm này vẫn ngày ngày mài mò tìm hiểu cách tạo ra những sản phẩm mới, phù hợp với thị trường. Ông cũng đã bỏ ra 5 năm trời lặn lội lên Tây Nguyên để đặt vấn đề trao đổi cồng chiêng, tìm cách cứu sống làng nghề trong những năm khủng hoảng nhất.Và điều ông vẫn không thôi đau đáu đấy chính là tìm kiếm lớp kế cận cho nghề của cha ông. Ông tình nguyện dạy nghề miễn phí cho lớp trẻ, chỉ mong hung đúc cho ngọn lửa làng cháy mãi.

Theo nghệ nhân Tiến, tuổi trẻ cũng như những người ở Phước Kiều nhận chân được giá trị của nghề đúc đồng, mặc dù nó lam lũ nhưng nó có giá trị vinh quang khác. Tôi hy vọng rằng thế hệ tuổi trẻ của Phước Kiều sẽ bước theo nghề của cha ông.

Nghề đúc đồng cực khổ là thế, lam lũ là thế nhưng những người con của Phước Kiều như ông Tiển vẫn luôn tìm thấy được những vinh quang sau lấm len bùn bụi để hung đúc trong ông và trong làng tình yêu với cái nghề đã ăn vào máu thịt. Để họ đủ tin yêu, đủ nhiệt huyết truyền lửa cho những lớp trẻ.

Theo anh Nguyễn Hữu Hùng, làng Phước Kiều, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, làng nghề này dù có mưa nắng, có cực khổ bao nhiêu thì con cháu chúng tôi vẫn luôn theo đuổi, không ngại khó khăn hay gian khổ. Nhất định phải giữ được nghề.

Dù không thể phục hồi làng nghề như những năm hưng thịnh nhất nhưng ít nhất ông cũng đã duy trì được cái nghề của cha ông dẫu bao thăng trầm, khó khăn. Đó là trách nhiệm, là niềm tự hào. Và trong thâm tâm ông vẫn luôn nhen nhuốm một ước mơ: một ngày nào đó làng đúc đồng Phước Kiều lại đỏ lửa khắp đầu làng ngõ xóm như những ngày xưa ấy.

CÔNG TY TNHH MTV THƯƠNG MẠI – DỊCH VỤ ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
ĐT: (05) 103 711 329 – Hotline: 091 9432 267 Fax: (05) 103 867 990
Email: dongphuockieu@gmail.com – Website: https://dongphuockieu.vn