Thanh niên Dương Văn Nguồn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Do cha mẹ cả 2 bên đều nghèo nên lúc mới lập gia đình riêng, vợ chồng anh Dương Văn Nguồn, ở ấp 10, xã Khánh Tiến, huyện U Minh chỉ có đôi bàn tay trắng. Nhưng bằng sự quyết tâm, ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, vợ chồng anh Nguồn đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

Anh Nguồn đang vệ sinh cho chuồng trại chăn nuôi heo của gia đình.

Với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” và những khó khăn, vất vả trong cuộc sống giờ đây vẫn còn hằn sâu trên gương mặt của anh thanh niên Dương Văn Nguồn. Anh Nguồn nhớ lại, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh được cha mẹ cho ra sống riêng tư. Khi ra ở riêng, vợ chồng anh chỉ có duy nhất 1 nền đất cất nhà ở cùng những vật dụng nấu ăn hàng ngày như xoong, chảo,chén, đũa… Ngoài ra, không có tài sản nào đáng giá, vì cha mẹ cả 2 bên đều nghèo khó, nên cuộc sống gia đình anh lúc nào cũng khó khăn, túng thiếu. Nhưng bằng sự quyết tâm, ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, vợ chồng anh Nguồn hàng ngày đi làm thuê, làm mướn đủ nghề để kiếm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình bằng đôi bàn tay, công sức của mình.

Mỗi năm, gia đình anh Nguồn có thu nhập từ bán heo giống gần 140 triệu đồng.

Gần 10 năm làm lụng vất vả, mà cái nghèo, cái khó vẫn không dứt ra được. Năm 2009, vợ chồng anh Nguồn thuê 10 công đất ruộng để trồng lúa, nuôi cá đồng kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Với 10 công đất, năm đầu anh trồng lúa, thả nuôi 50 kg cá giống như cá lóc, cá rô, cá trê, cá sặc bổi. Ngay trong năm đầu sản xuất, vợ chồng anh Nguồn thu hoạch được gần 180 giạ lúa và trên 30 triệu đồng từ nguồn lợi cá đồng. Những năm tiếp theo, nhờ cần cù, chịu khó và chí thú làm ăn nên mô hình sản xuất trồng lúa, nuôi cá đồng trên mảnh đất thuê mướn tiếp tục trúng mùa. Nhờ nguồn thu nhập này, mà cuộc sống gia đình anh Nguồn từng bước vươn lên và thoát cảnh nghèo khó. Sau 3 năm thuê mướn và hết hạn hợp đồng, anh Nguồn phải trả lại đất cho chủ cũ. Trong thời gian 3 năm trồng lúa, nuôi cá đồng, vợ chồng anh Nguồn đã dành dụm một số tiền và mua được 7 công đất. Có đất, đất tiếp tục “đẻ” ra tiền. Những năm sau đó, từ nguồn vốn tích lũy của gia đình, vợ chồng anh Nguồn mua thêm được gần 1ha đất sản xuất nông nghiệp. Có được đất, vợ chồng anh Nguồn tận dụng hết diện tích đất trống, sân vườn, bờ bao, diện tích mặt nước kênh mương để đưa vào sản xuất, không bỏ trống phần nào. Dưới nước trồng lúa, thả nuôi cá đồng, trên bờ trồng hoa màu, cây ăn trái. Những năm gần đây, vợ chồng anh Nguồn còn xây chuồng nuôi heo để tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Bình quân mỗi lứa, anh Nguồn nuôi 80 con heo thịt.

Hiện nay, gia đình anh Nguồn đã xây được 10 chuồng nuôi heo. Trong đó, có 4 chuồng nuôi heo thịt và 6 chuồng nuôi heo nái sinh sản. Trong 4 chuồng nuôi heo thịt của gia đình, anh Nguồn nuôi tổng cộng 80 con. Trong đó, heo có trọng lượng từ 40 đến 50 kg là 35 con; heo có trọng lượng từ 20 đến 30 kg là 45 con. Heo thịt trên thị trường hiện nay thương lái đến tận chuồng mua với giá 60.000 đồng/kg. Nếu từ giờ đến hơn 1 tháng nữa, đàn heo của gia đình anh Nguồn không bị trở ngại gì, khi xuất chuồng bán, sau khi trừ chi phí anh Nguồn còn lời trên 120 triệu đồng. 6 con heo nái đang trong thời kỳ sinh sản, mỗi con đẻ từ 8 đến 12 con và đang trong thời kỳ phát triển tốt. Nếu bán hết số heo con này, trừ chi phí, anh Nguồn còn lời trên 70 triệu đồng. 1 năm anh thu nhập 2 lần từ tiền bán heo con và thu lãi trên 140 triệu đồng. 3 năm trở lại đây, gia đình anh Nguồn thu nhập tiền bán heo thịt, bán heo con từ 260 đến 280 triệu đồng. Nhờ vậy, mà kinh tế gia đình anh Nguồn ngày một khấm khá, vươn lên.

Anh Nguồn cho biết: “Vợ chồng tôi vốn xuất thân từ một gia đình nghèo khó, khi lớn lên lập gia đình rồi ra ở riêng chỉ có đôi bàn tay trắng. Nhiều năm liền vợ chồng tôi phải thấp thỏm, lo âu về miếng cơm, manh áo, tiền nong trong chi tiêu sinh hoạt gia đình. Nhưng bằng ý chí, nghị lực của mình và nhất là sự đồng lòng của cả 2 vợ chồng rồi những tháng ngày khó khăn, túng thiếu đã trôi qua. Không có đất, vợ chồng tôi đi thuê đất. Có đất, thì không để đất trống một chỗ nào. Tất cả trên những mảnh đất ấy mình phải chăn nuôi, trồng trọt để có nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình. Nhờ cần cù, chịu khó, không gại khó khăn, vất vả mà vợ chồng tôi mới có được cuộc sống như ngày hôm nay”.

Với tinh thần cần cù, ham học hỏi và quyết tâm làm giàu, vợ chồng anh Nguồn giờ đây đã gầy dựng cuộc sống gia đình từ đôi bàn tay trắng và bằng chính đôi bàn tay, công sức của mình. Vợ chồng anh Nguồn thật sự là tấm gương sáng trong phong trào khởi nghiệp để vươn lên.

Hùng Phước