GS Dương Quang Trung làm chủ tịch nghiên cứu của Hội Kĩ thuật Hoàng gia Anh

Từ một cậu bé thích chơi trò nói chuyện qua những ống sữa bò, ở tuổi 41, GS Dương Quang Trung vừa được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch nghiên cứu về vấn đề của mạng viễn thông 6G của Hội Kỹ thuật Hoàng gia Anh.

Hội Khoa Học Kỹ thuật Hoàng gia Anh Quốc vừa bổ nhiệm 4 chủ tịch nghiên cứu (Research Chair) và 2 nghiên cứu viên cao cấp (Senior Research Fellows) tại các trường đại học trên khắp Vương Quốc Anh.

Đây là những nhà khoa học sẽ dành 5 năm tới làm việc cùng một số công ty lớn nhất thế giới để giải quyết những vấn đề thách thức toàn cầu như đề kháng kháng sinh, giảm việc sử dụng năng lượng và khí thải, nâng cao độ tin cậy của thiết bị di động và phát triển hệ thống giao tiếp do AI hỗ trợ.

GS Dương Quang Trung – nhà khoa học người Việt vừa được phong giáo sư thực thụ tại ĐH Queen’s Belfast – được bổ nhiệm vào vị trí Research Chair về vấn đề của mạng viễn thông 6G “Hướng tới kết nối rộng rãi để kích hoạt việc truyền thông gần như không độ trễ và siêu đáng tin cậy”.

GS Dương Quang Trung – nhà khoa học người Việt vừa được phong giáo sư tại ĐH Queen’s Belfast

Theo GS Dương Quang Trung, truyền thông không dây và các công nghệ kỹ thuật liên quan đã và đang định hình thế giới theo cách chưa từng có – đặc biệt là trong cuộc chiến chống lại Covid-19 ở thời điểm hiện tại.

“Số lượng ngày càng tăng của các thiết bị di động và không dây đang tạo ra mức độ tăng trưởng theo cấp số nhân về lưu lượng dữ liệu. Mức tăng trưởng gần 10.000 lần được dự đoán sẽ xảy ra vào năm 2030”, GS Trung nói.

Vì thế, GS Trung tin rằng, mạng 6G ngoài việc tập trung vào tốc độ truyền dữ liệu nhanh còn giải quyết được các nhu cầu cụ thể của các thiết bị IoT (internet vạn vật) bằng cách đạt được 2 mục tiêu mâu thuẫn với nhau là duy trì độ tin cậy cực cao (99,999% của 5G) và giảm độ trễ để gần bằng không (thời gian giữa truyền và nhận dữ liệu hiện tại là khoảng 1ms đối với 5G).

Như vậy, nghiên cứu này sẽ mang đến những điều vượt ra ngoài những gì 5G đã làm được.

GS Trung cho biết: “Thế giới đang thay đổi nhanh chóng nhờ vào sự thúc đẩy của mạng 5G. Nhưng niềm đam mê của tôi là mạng 6G. Điều này nhằm tạo ra một tương lai mang lại lợi ích cho toàn xã hội, ví dụ như chẩn đoán và phẫu thuật y tế từ xa, xe tự lái, thực tế ảo và tăng cường cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giải trí…”.

GS. Dương Quang Trung (sinh năm 1979) là người Hội An, Quảng Nam. Anh tốt nghiệp Trường THPT Trần Quý Cáp, Hội An, sau đó trở thành sinh viên của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM và tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Viễn thông. Tiếp đó, anh nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Hàn Quốc, lấy bằng thạc sĩ, và hoàn thành bằng tiến sĩ chuyên ngành Hệ thống viễn thông năm 2012 với học bổng toàn phần tại Thụy Điển.

Đầu năm 2013, Dương Quang Trung được nhận vào ngạch Giáo sư của Trường ĐH Queen’s Belfast, không phải trải qua giai đoạn hậu Tiến sĩ. Vừa mới đây, vào tháng 8 năm 2020, GS Trung được phong GS thực thụ tại ĐH Queen’s Belfast.

GS Trung cũng đã từng là người đoạt giải thưởng danh giá Research Fellowship của Hội Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc cách đây 5 năm cho các nhà nghiên cứu trẻ 2015-2020 (cả nước Anh năm đó chỉ có 8 người được trao giải cho tất cả các ngành khoa học kỹ thuật), và được nhận giải thưởng danh giá Newton Prize 2017.

Do những đóng góp của GS cho sự cộng tác khoa học và giáo dục giữa Việt Nam và Anh Quốc, GS Trung được nguyên Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Gareth Ward, vinh danh vì những đóng góp quan trọng trong nghiên cứu nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Anh – Việt (1973 – 2018).

Anh cũng được giới thiệu trên trang bìa của ấn phẩm “25 năm gắn bó của Hội đồng Anh tại Việt Nam”, trong đó mô tả sức mạnh của mối quan hệ văn hóa và sự hợp tác, cộng tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam như một câu chuyện thành công và tấm gương sáng về năng lực -xây dựng chương trình nghiên cứu giữa 2 nước.”

Thúy Nga